Ghi nhận hơn 150 trường hợp tấn công mạng, cài mã độc trong 1 tuần tại Việt Nam

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, trong tuần từ 25 - 31/3, có 151 trường hợp tấn công vào trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam: 120 trường hợp tấn công lừa đảo (Phishing), 31 trường hợp tấn công cài cắm mã độc.
Ghi nhận hơn 150 trường hợp tấn công mạng, cài mã độc trong 1 tuần tại Việt Nam
NCSC cảnh báo trong tuần từ 25 - 31/3, có 151 trường hợp tấn công vào trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam (Ảnh minh họa).

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa ra cảnh báo an toàn thông tin tuần từ 25 - 31/3, các tổ chức quốc tế đã công bố và cập nhật ít nhất 782 lỗ hổng, trong đó có 224 lỗ hổng mức cao, 273 lỗ hổng mức trung bình, 29 lỗ hổng mức thấp và 256 lỗ hổng chưa đánh giá. Trong đó có ít nhất 122 lỗ hổng cho phép chèn và thực thi mã lệnh.

Hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê cho thấy có 7 lỗ hổng/nhóm lỗ hổng trên các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin phổ biến, có thể gây ảnh hưởng lớn đến người dùng ở Việt Nam: Nhóm 25 lỗ hổng trong Linux, nhóm 7 lỗ hổng trong Google, nhóm 56 lỗ hổng trong Adobe, nhóm 5 lỗ hổng trong Microsoft, nhóm 13 lỗ hổng trong Mozilla, nhóm 3 lỗ hổng trong gi‌thub, nhóm 10 lỗ hổng trong IBM.

Trong tuần, có 151 trường hợp tấn công vào trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam: 120 trường hợp tấn công lừa đảo (Phishing), 31 trường hợp tấn công cài cắm mã độc...

Trong tuần đã có 320 phản ánh trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam thông báo về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia qua hệ thống tại địa chỉ https://canhbao.khonggianmang.vn. Qua kiểm tra, phân tích có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, các trang thương mại điện tử…

Trong 1 tuần đã ghi nhận hơn 150 trường hợp tấn công mạng tại Việt Nam.

Thậm chí, mới đây, ngay cả Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng bị giả mạo. Theo đó, trang web giả mạo với tên miền https://policeonline. club/, đưa ra các quảng cáo hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo với tỷ lệ thành công 99,9%. NCSC cảnh báo, người dân cần cẩn trọng, tuyệt đối không truy cập vào đường dẫn trên tránh bị lừa đảo.

Trường hợp cần hỗ trợ về an toàn thông tin, người dân có thể truy cập vào trang web chính thức https://khonggianmang.vn/; hoặc các trang mạng xã hội của Cục theo đường link dưới đây để theo dõi thông tin cảnh báo từ đơn vị.

- Facebook:

· https://www.facebook.com/govSOC

· https://www.facebook.com/congkhonggianmangquocgia

- TikTok: https://www.tiktok.com/@congkgmqg

- YouTube: https://www.youtube.com/@congKGMQG

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật