NASA sắp phóng 3 tên lửa “xuyên thủng” nhật thực

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo NASA, 3 tên lửa mang theo nhiều thiết bị sẽ bay lên bầu trời vào ngày 8-4, giữa lúc nước Mỹ đang bao trùm bởi nhật thực toàn phần.
NASA sắp phóng 3 tên lửa “xuyên thủng” nhật thực
Hình ảnh cho thấy bức xạ Mặt Trời tác động đến xung quanh trong nhật thực - Ảnh: NASA

Các kỹ sư từ Trung tâm Chuyến bay không gian Go‌ddard của NASA gọi sự kiện nhật thực toàn phần ngày 8-4 là "vài phút quý giá", bới 3 tên lửa nói trên sẽ mang theo sứ mệnh đặc biệt.

Theo Live Science, NASA giải thích rằng các thiết bị khoa học được 3 tên lửa nói trên đem lên bầu trời sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu những sự thay đổi diễn ra trong khoảnh khắc ngắn ngủi bóng tối bao trùm Trái Đất do nhật thực.

Sự chuyển đổi đột ngột giữa ngày và đêm được biết là nguyên nhân khiến nhiệt độ giảm mạnh, thậm chí đủ đánh lừa nhiều động vật thực hiện các hành vi ban đêm.

Nhưng giới khoa học vẫn hiểu rất ít về cách mà khoảnh khắc bóng tối ngắn ngủi này ảnh hưởng đến tầng điện ly, là phần khí quyển phía tên của Trái Đất, bao phủ vùng trời có độ cao từ 90-150 km so với bề mặt hành tinh.

Bức xạ cực tím từ Mặt Trời thường tách các electron ra khỏi khuyên tử, tạo thành các hạt tích điện dồi dào bay lên phần trên của bầu khí quyển và tạo nên tầng này.

Do vậy, tầng điện ly mỏng đi khi Mặt Trời lạnh, vì lúc đó các ion sẽ kết hợp lại thành các nguyên tử trung hòa, trước khi lại bị xé toạc bởi bình minh tiếp theo.

Với 3 tên lửa đã sẵn sàng đến với bệ phóng, NASA hy vọng sẽ thu thập đủ dữ liệu về sự nhiễu loạn trong tầng điện ly khi bóng tối chỉ bao phủ ngắn ngủi trong vài phút.

Sự nhiễu loạn này được cho là có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị vô tuyến và vệ tinh.

Nhật thực ngày 8-4 là sự kiện được nhiều người Mỹ trông đợi bởi dải trung tâm của nhật thực sẽ quét chéo qua Trung Mỹ từ phía Tây Nam, băng qua nước Mỹ và một phần phía Đông Canada.

Những vùng này sẽ quan sát thấy nhật thực toàn phần, trong khi một số khu vực xung quanh thấy nhật thực bán phần.

Rất tiếc, từ Việt Nam chúng ta hoàn toàn không thể quan sát hiện tượng này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật