8 điều dễ dàng làm mỗi đêm cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ tiêu hóa

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hạn chế xem điện thoại, ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, vận động nhẹ nhàng... gần giờ đi ngủ có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.
8 điều dễ dàng làm mỗi đêm cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ tiêu hóa
Bỏ thói quen ăn bữa phụ trước khi đi ngủ hỗ trợ tiêu hóa.

1. Hạn chế thời gian xem điện thoại

BS. Joseph Shami, chuyên khoa tiêu hóa Hiệp hội Gastroenterology của New Jersey, Mỹ khuyến cáo chỉ nên xem điện thoại, ti vi, máy tính một giờ trước khi đi ngủ.

Nguyên nhân do những nội dung bạn xem trên điện thoại hay tivi, máy tính, có thể là một bộ phim hài hay kinh dị hoặc một show truyền hình... làm tăng mức hormone (như adrenaline) gây căng thẳng do đòi hỏi sự tập trung, chú ý.

Khi c‌ơ th‌ể quá chú tâm vào một vấn đề nào đó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như khó đi vào giấc ngủ... Do đó, bạn không nên chăm chú nhìn màn hình nhiều giờ trước khi đi ngủ.

2. Bỏ qua bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ

TS. William Li, bác sĩ nội khoa tại Mỹ cho biết, bạn nên cho dạ dày nghỉ ngơi ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ. Nguyên nhân do việc ăn trước khi đi ngủ hoặc ăn nhẹ lúc nửa đêm có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, khiến chúng không tạo ra lượng axit béo chuỗi ngắn bình thường cần thiết cho quá trình trao đổi chất lành mạnh trong c‌ơ th‌ể.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu dài hạn vào tháng 12 năm 2018 trên BMC Public Health đã chứng minh thói quen ăn vặt vào đêm khuya có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa. Điều này không chỉ khiến bạn khó giảm cân mà còn khiến bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ, đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe khác.

3. Chọn thực phẩm cho bữa tối hỗ trợ tiêu hóa

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Nguyên nhân do những gì bạn ăn có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột (tốt hơn hoặc xấu hơn) và điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Do đó, để cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có tác dụng tốt như men vi sinh và prebiotic.

Men vi sinh là những sinh vật sống cung cấp vi khuẩn cần thiết cho đường ruột phát triển. Prebiotic là các hợp chất dạng sợi làm nguồn cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột.

- Thực phẩm giàu men vi sinh bao gồm: Sữa chua, dưa cải bắp, kim chi, dưa chua và các loại rau lên men khác…

- Thực phẩm giàu prebiotic hỗ trợ tiêu hóa bao gồm: Chuối, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mì nguyên hạt, lúa mạch), mật ong…

Thực phẩm giàu prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột.

4. Uống đủnước

Bên cạnh chế độ ăn uống, quá trình bổ sung nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất nhằm hỗ trợ tiêu hóa.

Cung cấp đủ nước cho c‌ơ th‌ể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước, vì nước giúp ngăn ngừa táo bón, phân hủy thức ăn trong đường tiêu hóa, giảm viêm trong hệ vi sinh vật đường ruột và cải thiện quá trình giải độc.

Uống đủ nước giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.

5. Gỉam mức độ căng thẳng trước khi đi ngủ

Theo TS. Raphael Kellman, chuyên gia nội khoa tại Mỹ, có một mối liên hệ trực tiếp giữa ruột và não, được gọi là "trục não-ruột". Điều này có nghĩa là căng thẳng mạn tính có thể dẫn đến những thay đổi đối với hệ vi sinh vật đường ruột, khiến chúng ta dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn.

Mặc dù chúng ta đều sống với căng thẳng hàng ngày, nhưng khả năng đối phó với căng thẳng đó một cách thích hợp và quản lý nó một cách lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột cũng như sức khỏe tổng thể.

Để giảm căng thẳng, hỗ trợ tiêu hóa, bạn có thể tập thở hoặc thiền trước khi đi ngủ. Với thời gian vào ban ngày, bạn có thể đi dạo hoặc nói chuyện với bạn bè, gia đình để kiểm soát mức độ căng thẳng.

6. Tập luyện nhẹ nhàng

Vận động c‌ơ th‌ể nhẹ nhàng có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và khuyến khích vi khuẩn "tốt" phát triển. Bạn có thể thực hiện các bài tập từ nhẹ đến trung bình như duỗi người, yoga hoặc đi bộ nhanh mỗi tối.

Thực hiện một số động tác yoga đơn giản trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hóa

7. Ngủ nghiêng về bên trái

Mặc dù không phải ai cũng có vấn đề về tiêu hóa, nhưng những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đặc biệt có thể được hưởng lợi từ việc ngủ nghiêng về bên trái do tư thế này giúp giảm lượng axit từ dạ dày.

8. Sử dụng trà gừng hoặc trà bạc hà hỗ trợ tiêu hóa

Nếu bạn có bữa tối thịnh soạn và có cảm giác khó tiêu thì có thể sử dụng trà bạc hà giúp làm dịu dạ dày và tăng sản xuất mật, giúp dạ dày và hệ vi sinh vật đường ruột tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là chất béo.

Một loại thực phẩm tốt cho đường ruột khác là gừng. Gừng có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa giúp giảm đầy hơi, chướng bụng, thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ vi khuẩn và hệ vi sinh vật trong dạ dày.

Bạn có thể uống trà gừng hoặc trà bạc hà trước khi đi ngủ để dễ ngủ và củng cố sức khỏe đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật